คอลลาเจน คืออะไร ทำไมสำคัญกับผิวเรา

Last updated: 14 ม.ค. 2565  |  574 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คอลลาเจน คืออะไร ทำไมสำคัญกับผิวเรา


คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80 %

ทำหน้าที่คล้ายกับกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ โดยคอลลาเจนจะอยู่ที่ผิวหนังชั้นล่าง (ชั้นหนังแท้ หรือ dermis) ฉะนั้นการทาครีมทั่วไปจะไม่มีผลโดยตรงถึงคอลลาเจนในผิวหนัง โดยในร่างกายคนเรามีคอลลาเจนมากถึง 16 ชนิด

โดยชนิดที่เราจะสามารถพบได้บ่อย คือ 
คอลลาเจน 4 ชนิดที่สามารถพบได้บ่อยในร่างกาย

1. คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I)  เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย ช่วยในการเสริมความยืดหยุ่น การสมานแผล สามารถพบได้ในผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด

2.คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) เป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบมากในกระดูก กระดูกอ่อน และข้อต่อ มีหน้าที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อน

3.คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) เป็นชนิดที่มักจะพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด

4.คอลลาเจนชนิดที่ 5 (Collagen Type V) สามารถพบได้ในบริเวณเดียวกันกับชนิดที่ 1 หรือใต้ชั้นผิวหนัง และในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์

จะเห็นได้ว่าคอลลาเจนกระจายอยู่ทั่วร่างกายของเรา โดยปกติแล้วร่างกายจะมีการสร้างและสลายคอลลาเจนในปริมาณที่สมดุลกัน แต่เมื่อเรามีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

การสร้างคอลลาเจนก็จะลดลงประมาณร้อยละ 1 ต่อปี  ในขณะที่ อัตราการสลายคอลลาเจนยังเท่าเดิม
ทำให้ปริมาณคอลลาเจนในร่างกายลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้ความแข็งแรงของผิวลดลงเมื่ออายุมากขึ้น และอย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าเมื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังลดลงก็จะเกิดริ้วรอย

 
ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ และสูญเสียความกระชับ หรือยืดหยุ่น ในที่สุด
อีลาสตินซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวขยายตัว
หดตัวและกลับสู่สถานะเดิมจะลดลงไปตามการทำงานของเซลล์สร้างเส้นใยของชั้นผิวที่ลดลงผลลัพธ์คือผิวที่แข็งและขาดความยืดหยุ่น เมื่อเวลาผ่านไป ผิวก็จะเสียความกระชับและเริ่มหย่อนคล้อย
                                            

อายุ มีผลต่อโครงสร้างของ  ชั้นผิว         


คอลลาเจนช่วยให้ผิวกระชับและปริมาณคอลลาเจนตามธรรมชาติที่เรามีจะมากที่สุดในช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไปเมื่อพ้นจากช่วงอายุนี้ เซลล์ผิวจะสร้างเส้นใยของชั้นผิวที่มีการผลิต คอลลาเจน ลดลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้