สมัยนี้ใครๆก็ขาวใสมีออร่าแบบสโนไวท์ ได้ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยทำให้ผิวพรรณขาวเนียนขึ้นเป็นเรื่องง่ายแต่การทำขาวนั้นมีหลายสิ่งที่สาวๆควรรู้และเตรียมพร้อมก่อน เพราะมีหลายคนที่เสียท่าให้กับการทำขาวแบบผิดวิธี…

 

ว่าด้วยเรื่องสีผิว
 

          ตัวการที่ทำให้สีผิวของเราแตกต่างกันคือ เม็ดสีหรือเมลานินซึ่งทำหน้าที่ดูดกลืนรังสีเอาไว้ไม่ให้ผ่านเข้ามาทำลายผิวหนังชั้นในรวมถึงอวัยวะภายในด้วย ในตัวเราจะมีเม็ดสีอยู่ 2 ชนิดคือ ยูเมลานินซึ่งเป็นเซลล์สีเข้มและฟีโอเมลานินซึ่งเป็นเซลล์สีเหลืองและแดง สาวไทยมียูเมลานินมากกว่าฟีโอเมลานินทำให้ผิวเข้ม แต่ก็เป็นผิวที่ป้องกันแดดได้ดี

 

ขาวแต่เสี่ยง

      การพยายามกำจัดเม็ดสียูเมลานินเพื่อให้ผิวขาวเท่ากับเป็นการลดเกราะคุ้มกันตามธรรมชาติที่เรามีอยู่ จึงทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้น ดังนั้น หาหลังคาเทียมมาใส่ซะก็หมดปัญหา เช่น ทาครีมกันแดดหรือเลี่ยงแดดให้มาก

 

คนเราจะขาวได้แค่ไหน ?

      โดยธรรมชาติแล้วกรรมพันธุ์และการโดนแสงยูวีโดยไม่ป้องกันเป็นปัจจัยที่จำกัดความสามารถของความขาว เรารู้กันดีว่าสมัยนี้มีวิธีทำขาวมากมาย แต่ละวิธีให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปคือ ไม่ว่าจะกินหรือฉีดกลูต้าเราจะไม่สามารถขาวได้เกินท้องแขนที่ขาวที่สุดของตัวเอง แต่การทำเลเซอร์อาจทำให้เราขาวได้มากว่าพื้นเพเดิมของครอบครัว ในการขัดผิวอาจทำให้ขาวขึ้นมาเล็กน้อยแต่ผิวเนียนนุ่ม ส่วยบางคนที่ขาวเว่อร์จนผิดปกติอาจเป็นเพราะใช้สารเคมีที่อันตราย เช่น ปรอท

 

เมื่อหยุดทำแล้วจะกลับมาสู่สภาพเดิม ?

      สาวๆต้องยอมรับว่า เราเป็นกลุ่มที่มียูเมลานินมาก หากโดนแสงแดดโดยไม่ป้องกัน หรือ ไม่มีการบำรุงเพิ่มเติม เดี๋ยวก็กลับมาดำได้อีกการที่เราขาวขึ้นจากกลูต้านั้นไม่ได้เป็นเพราะเราผลิตเม็ดสีอ่อนเพิ่มขึ้น แต่เพราะกลูต้าไปยับยั้งเอ็นไซม์ที่อยู่ในเม็ดสียูเมลานิน เมื่อเม็ดสีเข้มลดลงไปก็ทำให้อีกเม็ดสีหนึ่งเด่นขึ้นมาการหยุดฉีดแต่ยังคงกินอยู่ก็เท่ากับการรักษาสภาพไว้ระดับหนึ่ง ซึ่งการกินกลูต้าแท้สามารถกินได้เรื่อยๆโดยไม่มีข้อห้าม ส่วนการทำเลเซอร์เป็นการกำจัดเม็ดสีเข้มแบบถาวร เมื่อขาวแล้วจะมีโอกาสกลับมาคล้ำเหมือนเก่าน้อยมาก

 

การฉีดกลูต้าไธโอน

      กลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายเราสร้างขึ้นเองโดยธรรมชาติจึงไม่มีอันตราย แต่เนื่องจากจะมียาปลอมระบาดซึ่งการฉีดสารแปลกปลอมอาจทำให้เกิดภาวะช็อคจากการแพ้ยาจนตายได้ในบางที่มีการผสมสารสเตียรอยด์ลงไปซึ่งฉีดแล้วขาวใสแต่ผลข้างเคียงเยอะมากรวมถึงมีการนิยมฉีดแบบไม่ปลอดภัยผู้ทำการฉีดไม่ถูกสุขลักษณะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ กลูต้าแบบฉีดจึงไม่ผ่าน อย. ไทย

 

การฉีดวิตามิน

     เมื่อ อย. ไทยไม่รับรองการฉีดกลูต้าไธโอนแพทย์ทางด้านความสวยความงามจึงประยุกต์นำ Nac (N-acetyl-cysteine) มาฉีดให้กับคนไข้ที่ต้องการขาวโดยเพิ่มวิตามินซีและอื่นๆเข้าไปเพื่อช่วยบำรุงผิวมากขึ้น โดยปกติแล้วคนไข้ที่กินไม่ได้หรือภูมิต้านทานต่ำหรือผุ้ป่วยที่กินยาเกินขนาดจะถูกฉีด  Nac เพื่อกระตุ้นให้ตับสร้างกลู้ต้าไธโอนขึ้นมากำจัดสารพิษในตับการฉีดวิตามินจึงเป็นการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายที่ให้ผลทางอ้อมคือผิวเนียนใสขึ้น แม้จะไม่ขาวเวอร์แบบการฉีดกลูต้าก็ตามการฉีดวิตามินในช่วงแรก Nac  จะไปซ่อมแซมสุขภาพในร่างกายก่อนจึงอาจจะไม่แสดงผลด้านความขาวออกมามากนัก แต่เนื่องจากการกระตุ้นโดยธรรมชาติของตัวเราเองจึงไม่มีทางที่ร่างการจะสร้างกลูต้าในปริมาณที่เกินพอดี

กลูต้าแบบกิน

       หากเทียบการฉีด 1 ครั้งอาจเท่ากับการกิน 6 อาทิตย์ แต่ในความช้าก็มีข้อดีที่ไม่ควรมองข้าม คือหากเป็นสารที่ไม่ถูกต้อง ร่างการจะขับออกมาโดนการอาเจียน เมื่อสาวๆอยากขาวแบบไม่ผิดกฏหมายการกินจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แม้จะมีบางงานวิจัยรายงานว่าการกินไม่ได้ผลที่ชัดเจนเนื่องจากกลูต้าอัดเม็ดจะถูกทำลายตามกระบวนการย่อยอาหารในร่างกาย สาวๆก็สามารถกินสารอื่นควบคู่เพื่อช่วยในการคงตัวหรือเพิ่มประสิทธิภาพของมันได้ แต่ก็ควรกินกลู้ต้าตามโดยที่กำหนดหากกระหน่ำกินมากไปจะทำให้ความสามารถในการมองเห็นแย่ลง เนื่องจากกลูต้าจะไปลดการเกิดเม็ดสีในจอประสาทตา

 

วิตามินกับกลูต้า

     การกินวิตามินซีและอีเสริมขณะกินกลูต้าช่วยทำให้กลูต้าอยู่ในร่างกายนานขึ้น และยังเพิ่มการผลิตได้มากขึ้นด้วย แต่เนื่องจากวิตามินอีละลายในน้ำมันและขับออกทางตับ หากกินมากจะทำให้ตับทำงานหนักเกินไปจนเป็นอันตรายจึงควรกินแล้วหยุด เช่น วันเว้นวัน หรือ เดือนเว้นเดือน นอกจากวิตามินซีและอีแล้วยังมีเมล็ดองุ่นที่มีสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตกลูต้าและมีคุณสมบัติช่วยในการลดไขมันตัวเลวในร่างการ ทำให้เส้นเลือดในร่างกายแข็งแรงขึ้น ช่วยลดสารก่อแพ้ในคนที่ผิวแพ้ง่าย ซึ่งสามารถกินแทนวิตามินอีได้ ดังนั้นเวลากินวิตามินควรท่องไว้ว่า ไม่ได้เน้นแต่ขาว แต่ให้เน้นว่าปลอดภัยและสุขภาพดี

 

ทรานซามีน = กลูต้าปลอม

ทรานซามีนเป็นกลุ่มยาห้ามเลือด มีไว้ฉีดให้คนไข้หลังผ่าตัดกรณีที่เลือดไหลไม่หยุด ต่อมามีการค้นพบว่ายาชนิดนี้ยับยี้งเอนไซม์ที่ผลิตเม็ดสีดำทำให้คนไข้ที่ได้รับทรานซามีนเข้าไปขาวขึ้น ฝ้าจางลง แต่ควรใช้รักษาในระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากเมื่อกินนานจะทำใหเลือดแข็งตัวจนก่อให้เกิดลิ่มเลือด ไปอุดตันเส้นเลือดในสมองหรือตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคตับ โรคไต รวมถึงสาวๆที่กินยาเม็ดคุมกำเนิดซึ้งมีโอกาสเสี่ยงเป็นสองเท่า ทรานซามีนจึงเป็นยาที่ไม่ควรซื้อกินเพื่อหวังผลให้ผิวขาว

 

การดื่มคอลลาเจน 

        คอลลาเจนเป็นโปรตีนในผิวหนังที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวแม้ไม่ได้ทำให้ขาวแต่ก็ทำให้ดูเนียนใสขึ้น ทำให้รูคุมขนลดลง เพิ่มความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิวแต่ “แต่ไม่ใช้โดยการกิน” เนื่องจากการดูดซึมโปรตีนเข้าสู่ร่างการต้องผ่านกระบวนการย่อยจนกลายเป็นกรดอะมิโนก่อน แต่นั้นไม่ได้หมายความว่ากรดอะมิโนที่ได้รับจะถูกนำไปสร้างคอลลาเจนเมื่อคนเราสูงอายุขึ้นมีการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังน้อยลงนั้น บางรายไม่ได้เป็นเพราะขาดกรดอะมิโนที่เป็นวัตถุดิบในการสร้าง แต่เป็นเพราะกลไกต่างๆในการสร้างคอลลาเจนเสื่อมไปตามอายุ การฉีดคอลลาเจนเข้าไปใต้ชั้นหนังแท้ การทาแล้วผลักด้วยเครื่องมือพิเศษหรือการทำเลเซอร์กระตุ้นเท่านั้นที่ได้ผลอย่างชัดเจน 

ที่มา : คอลัมน์ Health Report นิตยสาร Cosmopolitan  ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2013