คอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ผิวหนังแท้ มีปริมาณคอลลาเจนถึง 75% มันจะทำหน้าที่ยึดโยงเซลล์ของมนุษย์เรา ประโยชน์ของคอลลาเจน ทำให้ ผิวสวย เปล่งปลั่ง สดใส มีความยืดหยุ่นดี ผิวเรียบตึง ทำให้ไม่แก่กว่าวัย
นอกจากนี้คอลลาเจนยังทำให้สาวๆ ทั้งหลายมีผิวที่ขาวใส สวยงาม ดูสดใส แลดูอ่อนเยาว์ ทำให้ผิวมีสุขภาพดีมากขึ้น คอลลาเจน จึงถูกเรียกว่า โปรตีนแห่งความงาม อีกด้วย

ในวันนี้เราลองมาดูสารอาหารชั้นเลิศที่ มีคอลลาเจนอยู่ในวัตถุดิบ เป็นสารอาหารธรรมชาติ ที่หลายๆท่านอาจยังไม่รู้กันว่าสารอาหารเหล่านี้มีอยู่ที่ไหนกันบ้าง

1.เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อสัตว์ต่างๆ จะมีคอลลาเจนอยู่ในส่วนโปรตีนของเนื้อ

2.เนื้อปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาหมึก ปลาทะเลต่างๆ แหล่งของสารอาหารคอลลาเจน จะอยู่บริเวณ ตา หนังของปลาทะเลน้ำลึก โอเมก้า ที่เป็นสารอาหารของผิวอีกด้วย

กระดูกของปลาและสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น กระดูกปลาทะเล กระดูกหมู กระดูกข้อไก่ จะมีสารอาหารที่มีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก

3.ชาเขียว ชาดำ ต่างๆ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการชะลอริ้วรอย ทำให้ร่างกายดูแก่ช้าลง เป็นยังเรียกคอลลาเจนจากธรรมชาติ

4.กระเทียม สารซัลเฟอร์ในกระเทียมนั้นจะช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังมีสารทอรีน และไลปออกเอซิด  ที่คอยไปซ่อมแซมตัวคอลลาเจนที่เสียหายและยังสามารถลดไขมันบางตัวได้อีกด้วย

5.คอนลาเจนจาก พืชผัก ผลไม้ เช่น สาหร่ายทะเล   ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู หัวบุก ถั่วเหลือง แตงกวา ขึ้นฉ่าย มะกอก ส้มโอ  แอปเปิล มะเขือเทศ  แต่คอลลาเจนที่พบในพืชผัก ผลไม้ จะมีปริมาณน้อยกว่าคอลลาเจนที่ได้จากโปรตีนเนื้อสัตว์

    การจะทานคอลลาเจนจากธรรมชาติให้ได้ผลดีนั้น สิ่งสำคัญเลยควรรับประทานคู่กับ วิตามินซี เพราะคอลลาเจนกับวิตามินซี จะไปส่งเสริมกันทำให้คอลลาเจนดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวพรรณขาวในเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น หรือจะให้สะดวกก็ทานในรูปแบบอาหารเสริมที่มีผสมวิตามินซีมาให้แบบสำเร็จเลย ถ้าอยากมีผิวขาว สวยเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น ก็ลองหามาทานกันดูนะค่ะ